Bạn đang có dự định mua vàng nhưng trên thị trường có rất nhiều loại vàng như vàng trắng, vàng Ý, vàng ta, vàng tây… Điều này khiến người hoang mang, đặc biệt là vàng Ý. Vàng Ý là gì? Có nên mua vàng Ý hay không? Sự khác nhau giữa vàng Ý và các vàng khác là gì? Tất cả sẽ được guadalajaracultura.com giải đáp chi tiết trong nội dung dưới đây.

Contents

I. Vàng Ý là gì?

Vàng Ý là vàng có xuất xứ từ Italia được làm bằng vàng nguyên chất và các hợp chất khác
 • Vàng Ý là vàng có xuất xứ từ Italia, được làm bằng vàng nguyên chất và các hợp kim khác. Chất liệu vàng này gây ấn tượng bởi vẻ ngoài sáng bóng và tinh tế. Tùy thuộc vào tỷ lệ phần trăm của các hợp kim khác, vàng Ý có các sắc thái khác nhau, phổ biến nhất là màu trắng và vàng.
 • Có một số loại vàng Ý phổ biến nhất, tùy thuộc vào thành phần: Vàng Ý 750 (75% vàng nguyên chất, còn lại là các hợp kim khác) và vàng Ý 925 (có 92.5% bạc nguyên chất và các thành phần khác)
 • Vàng Ý mềm và dễ uốn do có độ tinh khiết cao. Chính vì đặc điểm này mà vàng Ý chủ yếu được làm nhẫn, vòng cổ, hoa tai, lắc tay và các đồ trang sức, phụ kiện thời trang khác bằng vàng Ý.

II. Vàng Tây là gì?

Bạn thường nghe nói vàng Tây là vàng Ta, vàng Ta là vàng nguyên chất 99,99%, vàng Tây là hỗn hợp của vàng nguyên chất và các thành phần kim loại khác, khắc phục được nhược điểm mềm, cứng và không uốn cong được của vàng nguyên chất. Theo tỷ lệ vàng nguyên chất có trong sản phẩm được chia thành các loại:

 • Vàng 18k có 75% là tỷ lệ vàng nguyên chất
 • Vàng 14k có 58,33% là tỷ lệ vàng nguyên chất
 • Vàng 10k có 41,67% là tỷ lệ vàng nguyên chất
 • Vàng 8k 33,33% là tỷ lệ vàng nguyên chất

Nói cách khác, vàng tây là vàng trộn với kim loại màu. Nếu thêm niken hoặc palladium, vàng thường có màu trắng, pha với đồng, hồng hoặc đỏ, và xanh lam khi thêm bạc.

III. Phân biệt vàng Ý và vàng Tây

 • Vàng Ý có nguồn gốc từ Italia, là hợp kim của bạc và các kim loại khác, trong khi vàng Tây là hợp kim của vàng nguyên chất và các kim loại màu khác, tỷ lệ vàng nguyên chất trong các sản phẩm của nó rất thấp.
 • Vàng Ý cung cấp trang sức hiện đại, nổi bật với màu trắng và bạc, trong khi vàng Tây mang đến bộ sưu tập trang sức mang tính thẩm mỹ truyền thống cổ điển.
 • Có nhiều loại vàng Tây hơn vàng Ý và mỗi loại đều được phân cấp về mức độ và về giá cả. Số K càng cao, vàng càng tinh khiết, giá vàng càng cao. Vàng Ý ở Việt Nam chỉ được chia thành 925, 750 2 loại, không theo K. Nhưng ở nước ngoài, họ dùng số K để chia vàng Ý.
 • Vàng nguyên chất đắt hơn bạc nên một số loại vàng còn đắt hơn vàng Ý như vàng 22k, 21k và 18k.
 • Điểm khác biệt rõ ràng nhất giữa hai loại vàng đến từ bản chất của nó hoàn toàn khác nhau nên khi mua rất khó nhầm lẫn. Nhìn bên ngoài bạn có thể nhận biết được đâu là vàng Tây đâu là vàng Ý.

IV. Cách phân biệt vàng Ý và bạch kim

Vàng Ý có độ bóng và tự nhiên hơn bạch kim
 • Vàng Ý có độ bóng và tự nhiên hơn bạch kim. Đây là thứ bạn có thể dễ dàng có được. Điều này có thể thực hiện được vì bên ngoài vàng Ý được phủ một lớp Rhodi để mạ. Trong khi đó, vàng Ý nhẹ hơn nhiều so với bạch kim.
 • Vàng Ý được tạo thành từ nhiều kim loại khác nhau tạo thành nhiều loại kim, còn bạch kim là loại nguyên chất và quý hiếm trong tự nhiên. Bạch kim có nhiều ứng dụng y tế và ô tô. Trang sức chỉ là một trong những ứng dụng của bạch kim

V. Cách bảo quản vàng Ý

1. Đối với nhẫn

Nhẫn gắn đá quý hạn chế đeo, nhất là khi tham gia các hoạt động tập thể hoặc làm việc nặng, tránh va chạm, trầy xước, biến dạng. Đối với loại nhẫn bạn đeo hàng ngày nên chú ý tiết kiệm hơn, làm việc nhà, nấu nướng, giặt giũ quần áo bạn phải tháo nhẫn ra, tránh tiếp xúc quá nhiều với chất tẩy trắng vàng của Ý vì như vậy vàng sẽ nhanh bị đổi màu hơn. sự đổi màu. Độ bóng ban đầu.

2. Đối với bông tai

Hoa tai là đồ trang sức đeo trên tai lâu ngày dễ bị mất độ bóng và phai màu, dễ bị mất độ bóng và phai màu nên sau khi đeo cần phải lấy ra ngay. Do đó, hãy giặt thật sạch sau khi mặc, lau khô và cất vào hộp chuyên dụng.

3. Đối với dây chuyền

Ngâm dây với hỗn hợp bột giặt hoặc nước rửa chén, sau đó dùng khăn khô hoặc giấy mềm lau khô. Bởi vì mặt dây chuyền có thể là kim cương, ngọc trai, hoặc đá quý, mỗi loại đá quý được bảo quản theo một cách khác nhau. Tuy nhiên, bạn không nên thêm các chất này vào hỗn hợp hóa chất vì chúng sẽ làm phai màu hoặc thậm chí làm ố nước.

Hy vọng sau khi đọc xong bài viết của chúng tôi bạn đã biết vàng Ý là gì? Cũng như cách phân biệt vàng Ý với một số loại vàng khác.