Trận derby là gì? Thắc mắc này được nhiều người quan tâm đến và cùng nhau tranh luận ở trên các diễn đàn thể thao. Chuyên gia hàng đầu của JBOViet đã tổng hợp những thông tin liên quan đến vấn đề này, mọi người hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Contents

Trận derby là gì?

Trận derby là gì? Derby là thuật ngữ khá quen thuộc trong bóng đá nói riêng và trong thể thao nói chung và được hiểu đó chính là các trận bóng tranh tài giữa từng đối thủ trong cùng một vùng hoặc ở cùng một địa phương, thậm chí có thể là cả một quốc gia. Đa phần các trận derby trong bóng đá đều mang tính gay cấn và rất hấp dẫn đối với người xem bởi nó không phải là trận bóng thông thường mà còn rất nhiều điều thú vị khác đi kèm.

Giải thích trận derby là gì và có ý nghĩa như thế nào?
Trận derby là gì?

Các trận derby trong bóng đá cũng như trong từng môn thể thao đồng đội khác nhằm giúp tăng thêm tính hấp dẫn và kịch tính đối với giải bóng.

Ý nghĩa của trận bóng derby

Những thông tin ở chuyên mục tỷ lệ kèo chia sẻ ở trên chắc mọi người cũng đã hiểu rõ về trận derby là gì? Đối với từng trận bóng derby sẽ có ý nghĩa rất đặc biệt khi từng cầu thủ chiến đấu vì màu cờ sắc áo của đội bóng. Từng đội bóng tham gia vào trận derby sẽ luôn có tâm lý cố gắng hết mình nhằm mang lại vinh quang cho đội bóng, trở thành đội tuyển biểu tượng cho khu vực.

Phía người hâm mộ trong cùng một thành phố sẽ cảm thấy rất tự hào, sung sướng khi đội tuyển của họ đã giành được chiến thắng đối thủ trong cùng thành phố. Ngược lại, đội tuyển thua và phía người hâm mộ sẽ cảm thấy buồn, thất vọng khi thất bại trước đối thủ cùng khu vực.

Nguồn gốc của trận bóng derby

Theo như nhiều ý kiến khác nhau thì thuật ngữ derby có nguồn gốc từ vùng Ashbourne, Derbyshire, nước Anh. Vào thế kỷ XII, tại đây thường xuyên diễn ra các trận bóng Royal Shrovetide. Ở trong trận đó có 2 đội tuyển từ 2 đầu thị trấn sẽ gặp mặt và cùng nhau thi đấu. Trận bóng thường sẽ diễn ra rất căng thẳng và quyết liệt. Từng đội tuyển cần phải tìm mọi cách nhằm đưa bóng vào trong khung thành đối phương. 2 khung thành chỉ cách nhau khoảng 3 dặm và một trong số các luật chơi đó là cấm từng hành vi bạo lực không cần thiết. Từng trận bóng như vậy thường được tiến hành tổ chức vào những ngày hội ở trên khắp nước Anh, thậm chí đến nay hàng năm vẫn còn diễn ra tại Ashbourne.

Bên cạnh đó, cũng có thuyết cho rằng, thuật ngữ derby đó chính là tên của một cuộc đua ngựa diễn ra ở Anh. Cuộc đua do phía Bá tước vùng derby sáng lập vào năm 1780. Cũng từ đó, bắt đầu khoảng năm 1840 thì từ “derby” cũng đã trở một trong số những danh từ trong tiếng Anh nhằm chỉ bất cứ cuộc thi đấu thể thao nào. Một “local derby” đơn giản chỉ là cuộc thi đấu thể thao giữa từng đối thủ cùng một địa phương.

Cho dù nguồn gốc như thế nào, chúng ta cũng không thể nào phủ nhận rằng cho đến nay, derby là một trong số các từ rất phổ biến và được rất nhiều người biết đến. Từ này xuất hiện lần đầu tiên một cách chính thống là một trong số bài báo trên tờ báo Daily Express xuất bản tháng 10/1914. Theo đó, nội dung của câu nói đó là A local Derby between Liverpool and Everton. Được dịch tạm ra đó là trận đấu kiểu derby giữa đội bóng Liverpool và Everton. Trận bóng của 2 đội tuyển được nhắc đến trong thuật ngữ trên đó là một trận derby điển hình của nước Anh. Từ đó cụm từ này cũng được nhiều người biết đến và dùng rất phổ biến.

Tổng hợp một số các trận bóng derby nổi tiếng bậc nhất trên thế giới

Tiếp đến phía các chuyên gia hàng đầu JBO cũng đã tổng hợp thông tin và có cho mọi người được biết về danh sách những trận bóng derby nổi tiếng nhất trên thế giới đáng phải kể đến bao gồm:

Giải thích trận derby là gì và có ý nghĩa như thế nào?
Tổng hợp một số các trận bóng derby nổi tiếng bậc nhất trên thế giới
  • Trận đối đầu Manchester United vs Manchester City;
  • Trận bóng Chelsea vs Arsenal;
  • Đội Liverpool vs Everton;
  • Trận AC Milan vs Inter Milan;
  • Trận bóng Real Madrid vs Atletico Madrid;
  • Cuộc đối đầu giữa Barcelona vs Espanyol.

Kết luận

Tất cả những thông tin được chia sẻ ở trên nhằm giúp cho mọi người được hiểu rõ về khái niệm trận derby là gì và có ý nghĩa như thế nào. Mọi người hãy thường xuyên truy cập vào các chuyên trang thông tin điện tử thể thao uy tín để update thêm được nhiều kiến thức hữu ích khác nữa nhé!