Luật thay người trong bóng đá là một trong những luật quan trọng, được xây dựng trong bộ luật bóng đá từ khá sớm. Nội dung của bài viết này, Betway Vietnam sẽ gửi đến bạn đọc những quy định trong luật thay người mới nhất 2022.

Contents

Quy định số cầu thủ của luật thay người trong bóng đá

Như các bạn đã biết là bóng đá gồm có bóng đá truyền thống 11 người, bóng đá 7 người và bóng đá 5 người. Mỗi đội hình sẽ có những quy định riêng về số lượng thành viên được thay, trong đó:

Bóng đá truyền thống 11 người: Mỗi trận đấu các đội bóng sẽ được thay 5 người, thay trong 3 lần. Như vậy tùy theo cách sắp xếp của ban huấn luyện về số lượng cầu thủ thay ra mỗi lần có thể là 1, 2 hoặc 3 cầu thủ. Cố gắng làm sao thay đủ 5 người trong 3 lần đó là được.

Bóng đá 7 người: Đây là dạng bóng đá phủi hiện khá phát triển, bóng đá 7 người cũng được áp dụng cho lứa tuổi thiếu niên và nhi đồng. Qua đó, luật thay người trong bóng đá sẽ quy định mỗi trận đấu các đội được thay tối thiểu 7 người trong một trận đấu.

Bóng đá 5 người: Mỗi đội được thay 7 cầu thủ, không giới hạn về số lần thay người. Với bóng đá 5 người, cầu thủ khi ra khỏi sân trở thành cầu thủ dự bị và có thể quay lại sân thi đấu bất cứ lúc nào.

Quy định luật thay người trong bóng đá

Đã biết rõ được số lượng cầu thủ mà luật thay người trong bóng đá quy định, nội dung ở phần này Betway sẽ cung cấp đến bạn đọc thông tin về quy định được áp dụng trong luật thay người. Dù là bóng đá 11 người, 7 người hay 5 người đều phải thực hiện theo những yêu cầu cụ thể dưới đây.

Quá trình thay người

Luật thay người trong bóng đá quy định về quá trình thay người như sau:

  • Sau khi trọng tài chính nhận được thông báo yêu cầu thay người từ trợ lý thì cho tạm dừng trận đấu để tiến hành việc thay người, nếu như trận đấu không được tạm dừng thì việc thay người không thể diễn ra.
  • Khi trọng tài chính cho tạm dừng trận đấu, trọng tài biên sẽ tiến hành việc dơ bảng số áo người được thay ra và người sẽ vào sân lên để thông báo cho cầu thủ trên sân cũng như khán giả nắm được.
  • Trọng tài chính sẽ yêu cầu cầu thủ bị thay ra tiến về phía bảng tên mà trọng tài biên dơ lên để đổi chỗ cho cầu thủ mới đã đứng sẵn tại đó đợi.
  • Luật thay người trong bóng đá quy định ở thời gian nghỉ giữa hiệp ban huấn luyện mỗi đội bóng có thể yêu cầu thay cầu thủ, nhưng hành động này cần được sự đồng ý từ trọng tài chính và thời gian thực hiện ngắn.
  • Khi việc thay người quá thời gian cho phép mà chưa thực hiện xong, trọng tài chính sẽ bắt đầu trận đấu bằng một tình huống phát bóng lên, phạt góc hoặc ném biên.

Quy định cầu thủ bị thay thế và dự bị

Với cầu thủ dự bị họ chỉ được vào sân khi cầu thủ bị thay ra đã ra khỏi sân hoàn toàn, cầu thủ bị thay ra lúc này sẽ không thể quay lại sân đối với trận đấu bóng đá 11 người và 7 người.

Các cầu thủ trên sân nếu muốn ra khỏi sân hoặc trở lại sân thi đấu cần được thông qua trọng tài, nếu chưa nhận được sự đồng ý từ trọng tài thì cầu thủ đó sẽ không được tự ý thực hiện bất cứ hành vi ra hoặc vào sân nào. Trường hợp cầu thủ cố tình phạm lỗi, trọng tài sẽ cho phép đội bóng đối phương được hưởng một quả phạt trực tiếp.

Nếu cầu thủ tự ý vào sân mà chưa thông qua trọng tài và ghi bàn, bàn thắng này sẽ không được công nhận.

Quy định đối với người ngoài cuộc

Luật thay người trong bóng đá quy định với những người ngoài cuộc gồm: cầu thủ dự bị, ban huấn luyện, quan chức của đội bóng. Mỗi một trận đấu diễn ra, những người này cũng sẽ phải tuân theo quy định cụ thể của luật bóng đá gồm:

Khi trận đấu đang diễn ra thì họ không phép vào sân, nếu muốn tiến vào sân cần có sự đồng ý từ trọng tài chính. Nếu ai cố tình vi phạm, trọng tài chính sẽ cho tạm dừng trận đấu và nhờ tới lực lượng an ninh sân để can thiệp xử lý.

Trận đấu đang diễn ra nếu như cầu thủ buộc phải rời khỏi sân vì một số lý do như thay đổi quần áo, dính chấn thương,… trước khi họ quay lại sân thi đấu cần nhận được sự cho phép từ trọng tài chính.

Luật thay người trong bóng đá các trận đấu giao hữu

Trong các trận đấu giao hữu, luật thay người trong bóng đá sẽ được áp dụng như sau:

  • Số lượng cầu thủ được thay là 6 người
  • Việc thay người sẽ được quyết định từ sự đồng ý của trọng tài chính
  • Nếu cầu thủ nào cố tình phạm luật thay người, trọng tài chính sẽ truất quyền thi đấu của họ
  • Với cầu thủ dự bị nếu cảm thấy mình không có đủ sức khỏe, thể lực để tham gia thi đấu thì có thể từ chối việc thay người
  • Người ngoài cuộc nếu có tác động đến bóng và đội ghi được bàn thắng, bàn thắng đó sẽ không được công nhận.

Kết luận

Đó là những quy định mới nhất của luật thay người trong bóng đá mà các bạn nên nắm được, bởi nó sẽ giúp tất cả mọi người có cái nhìn rõ hơn trước mọi quyết định thay người từ trọng tài. Nhớ vào Link betway mới nhất để biết thêm nhiều thông tin bóng đá hay, bổ ích nhé các bạn.