Chắc hẳn bạn đã từng nghe thuật ngữ đá phạt khi xem bộ môn bóng đá. Đây là một loại hình phạt rất phổ biến có thể được tìm thấy trong thực tế mọi trận bóng đá. Vậy bạn đã biết đá phạt trực tiếp là gì và trường hợp nào thực hiện sút phạt trong bóng đá chưa? Cùng Vebo LiVe tìm hiểu nhé.

Contents

Hiểu thế nào là đá phạt trực tiếp?

Một trong những tình huống cố định có thể được sử dụng trong các trận đấu khi các cầu thủ tấn công bị phạm lỗi nghiêm trọng bên ngoài khu vực 16m50 là đá phạt trực tiếp

Đá phạt trực tiếp - Cơ hội ghi bàn tuyệt vời
Đá phạt trực tiếp – Cơ hội ghi bàn tuyệt vời

Đây là một cơ hội ghi bàn tuyệt vời nên nó luôn được mong chờ trong các trận bóng đá trực tiếp. Cho dù các cầu thủ có chạm bóng trước khi bóng đi vào khung thành hay không thì bàn thắng được ghi từ quả phạt trực tiếp vẫn được công nhận là một bàn thắng. 

Các cầu thủ ở phe tấn công thường muốn các đối thủ của họ phạm lỗi. Bởi vì nếu điều đó xảy ra trong vòng cấm thì càng tốt vì nó sẽ dẫn đến một quả phạt đền thay vì một quả phạt trực tiếp.

Những quy định trong bóng đá về quả phạt trực tiếp 

Trọng tài sẽ cho trận đấu tạm dừng khi một cầu thủ phạm lỗi dẫn đến quả phạt trực tiếp. Bất cứ khi nào đội bị phạm lỗi thì họ sẽ được hưởng một quả phạt trực tiếp. Do có liên quan đến hàng rào chắn nên luật đá phạt trực tiếp trong bóng đá có sự khác biệt đáng kể so với luật đá phạt gián tiếp. 

Luật đá phạt trực tiếp trong bóng đá

Điểm thực hiện quả phạt trực tiếp là nơi cầu thủ bị phạm lỗi. Khi đó, đội phòng ngự sẽ lập hàng rào để giảm bớt sự nguy hiểm cho khung thành đội chủ nhà. Không có quy định cụ thể về số lượng cầu thủ tham gia hàng rào chắn. Số lượng cầu thủ ở hàng rào chắn sẽ được đưa ra bởi thủ môn của đội phòng ngự.

Khoảng cách tối thiểu từ điểm đặt bóng đến hàng rào đá phạt là 9m15. Khi đá phạt trực tiếp, các cầu thủ thường phối hợp và thực hiện quả đá phạt một cách bất ngờ. Khi hàng rào chắn quá gần, khả năng thành công khi thực hiện quả đá phạt là rất thấp. 

Những quy định về quả đá phạt trong bóng đá
Những quy định về quả đá phạt trong bóng đá

Thời gian lập rào cản cũng sẽ tương ứng với độ nguy hiểm của điểm đặt bóng. Khi quả phạt trực tiếp quá gần khu vực 16m50, đối phương sẽ có nhiều thời gian chuẩn bị hơn. Thủ môn của đội phòng thủ hoàn toàn có thể thảo luận với trọng tài trận đấu về thời gian của hàng rào. 

Tuy nhiên, nếu có cầu thủ câu giờ, làm chậm thời gian đá phạt sẽ phải nhận thẻ tùy theo mức độ. Nếu điểm thực hiện quả đá phạt xa khung thành thì khoảng cách hàng rào sẽ phải tuân theo quy định 9m15 và trong trường hợp ngay sát vòng cấm thì khoảng cách hàng rào đá phạt cũng sẽ được giảm xuống. 

Khi đó khoảng cách là 1/3 khoảng cách từ điểm đá phạt đến khung thành. Cầu thủ thực hiện quả phạt trực tiếp sẽ được phép thực hiện quả phạt nếu được sự cho phép của trọng tài. Tuy nhiên, nếu có cầu thủ đối phương đứng gần (trong vòng 3m) thì không được đá.

Những tình huống có thể xảy ra khi thực hiện quả đá phạt trực tiếp 

Sau khi đã tìm hiểu về luật đá phạt trực tiếp trong bóng đá thì trong phần này, cùng Vebo LiVe khám phá thêm những tình huống làm có thể xảy ra khi thực hiện một quả đá phạt nhé. 

Bóng sẽ chuyển từ trạng thái bóng chết sang trạng thái bóng sống khi cầu thủ thực hiện quả đá phạt. Đội được hưởng quả phạt trực tiếp sẽ tiếp tục được hưởng quả phạt ngay cả khi một cầu thủ bên trong hàng rào chạm tay vào bóng. 

Tuy nhiên, nếu hậu vệ để bóng chạm tay trong vòng cấm, đội tấn công sẽ được hưởng quả phạt đền. Để ngăn chặn những tình huống phạm lỗi không đáng có, người chơi trong hàng rào phải liên tục giữ tay sát người.

Tình huống xảy ra khi thực hiện quả phạt trực tiếp
Tình huống xảy ra khi thực hiện quả phạt trực tiếp

Bên tấn công được hưởng quả phạt góc nếu bóng chạm hàng rào và tiếp tục đi hết vạch vôi. Bàn thắng sẽ được công nhận nếu bóng vào lưới trực tiếp. Cầu thủ cũng có thể trở thành nạn nhân của bẫy việt vị do đối phương gài vào thời điểm thực hiện quả đá phạt.

Cách thực hiện quả đá phạt trực tiếp đúng cách 

Chắc hẳn, đến đây thì bạn đọc đã hiểu về những quy định trong bóng đá về quả phạt trực tiếp. Vậy để thực hiện quả đá phạt này đúng cách thì phải thực hiện như thế nào? Cùng Vebo LiVe tìm hiểu các cầu thủ bóng đá trên thế giới thực hiện quả đá phạt trực tiếp theo các cách dưới đây nhé. 

  • Sút nhẹ nhưng đảm bảo độ xoáy cực tốt, lối đá nguy hiểm nên cực kỳ khó ghi bàn. 
  • Sút một lực mạnh từ mu bàn chân. Nếu có thể, cầu thủ thực hiện quả phạt trực tiếp sút thẳng vào khung thành hoặc chuyền bóng cho đồng đội. 
  • Sử dụng mặt trong của bàn chân để sút bóng với lực vừa đủ. Để nâng cao tỷ số, các cầu thủ có thể đánh lừa các hậu vệ và thủ môn của đội bạn.

Kết luận

Trên đây Vebo LiVe đã cung cấp cho bạn đọc một số thông tin về đá phạt trực tiếp trong bóng đá. Sau khi đọc xong bài viết này, hy vọng bạn sẽ có thêm những kiến ​​thức bổ ích và thiết thực để dễ dàng theo dõi những trận đấu gay cấn và kịch tích của câu lạc bộ mình yêu thích nhé.