Tiểu thuyết là gì và giữa truyện ngắn và tiểu thuyết khác nhau như thế nào? Những thông tin này được rất nhiều người quan tâm đến và cùng nhau tranh luận ở trên các diễn đàn. Bài viết dưới đây chúng tôi đã update những thông tin có liên quan đến tiểu thuyết, quý độc giả hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Contents

Tìm hiểu thông tin tiểu thuyết là gì

Tiểu thuyết là gì? Tiểu thuyết được biết đến là tác phẩm dài kể chuyện hư cấu với một số các chủ nghĩa hiện thực. Thông thường sẽ ở dạng văn xuôi, được xuất bản thành một cuốn sách. Nó sẽ tương tự với truyện ngắn, tiểu thuyết sẽ có một số các đặc điểm như thể hiện nhân vật, đối thoại, thiết lập, cốt truyện, xung đột, cao trào và hướng giải quyết. Nhưng tiểu thuyết sẽ đòi hỏi tất các những yếu tố nhằm trở thành một cuốn sách hay.

tieu-thuyet-la-gi
Tìm hiểu thông tin tiểu thuyết là gì

Hay tiểu thuyết cũng được hiểu là một đoạn tường thuật dài trong văn xuôi văn học. Văn xuôi tường thuật là nhằm giải trí vá sẽ kể một số các câu chuyện. Nó cũng có thể là một mô tả về một chuỗi những sự kiện gồm một dàn nhân vật, bối cảnh và cái kết. Đa số những nhà xuất bản thích tiểu thuyết với độ dài từ 80.000 – 120.000 từ và sẽ tùy thuộc vào thể loại.

Tìm hiểu về cấu trúc của tiểu thuyết

Những thông tin được các chuyên gia hàng đầu của chuyên trang guadalajaracultura.com chia sẻ ở trên chắc mọi người cũng đã hiểu rõ về tiểu thuyết là gì. Được biết những yếu tố cần thiết của một tiểu thuyết sẽ gồm:

 • Các chương;
 • Các nhân vật;
  • Nhân vật chính;
  • Nhân vật phản diện;
 • Đối thoại;
 • Quan điểm;
 • Chủ đề;
 • Bối cảnh;
 • Cốt truyện.

1. Chương

Trước tiên mọi người cần phải tìm hiểu chương là gì. Phân chia chương nhằm sắp xếp từng sự kiện và phát triển chúng ở trong tiểu thuyết. Bên cạnh đó, còn cần thêm những chuyển đổi dễ dàng về thời gian; địa điểm/ quan điểm. Nhiều nhà văn và tiểu thuyết gia thích có phần mở đầu ở cuối mỗi chương nhằm cuốn hút người đọc sẽ đọc tiếp chương mới. Nội dung và số lượng của một chương còn phụ thuộc vào họ.

2. Nhân vật

Đây chính là một trong số các yếu tố quan trọng của tiểu thuyết. Một nhân vật là một người tham gia vào câu chuyện. Lấy ví dụ về những nhân vật là nhân vật chính diện và nhân vật phản diện.

 • Nhân vật chính sẽ là nhân vật chính của câu chuyện, sẽ là người mà tác giả dành thời gian nhiều nhằm khám phá hoặc là phát triển nhất trong cốt truyện. Đôi khi nhân vật chính cũng chính là người kể chuyện thứ nhất.
 • Nhân vật phản diện sẽ là nhân vật chống lại nhân vật chính, hoặc là anh hình và cung cấp từng xung đột của câu chuyện.

3. Cốt truyện

Nó chỉ quan trọng nếu như quý độc giả quan tâm đến những nhân vật có liên quan. Một cốt truyện nên được thiết kế nhằm đưa nhân vật trong tiểu thuyết đến điểm cảm xúc, đồng thời sẽ dẫn dắt người đọc (cũng có thể sẽ là những nhân vật) đến từng điểm hoặc là những câu hỏi mà chủ đều nêu ra. Toàn bộ sẽ mang đến cho người đọc được những trải nghiệm khi thưởng thức.

Phân biệt tiểu thuyết với truyện ngắn

Theo như mọi người sẽ dễ dàng nhận thấy rằng tiểu thuyết và truyện ngắn xét về hình thức sẽ tương tự nhau, nhưng trên thực tế thì đây là hai thể loại hoàn toàn khác nhau. Mọi người có thể phân biệt giữa truyện ngắn và tiểu thuyết thông qua một số các đặc điểm như sau:

tieu-thuyet-la-gi-1
Phân biệt tiểu thuyết với truyện ngắn
 • Tiểu thuyết là thể loại văn xuôi có hư cấu, thông qua hoàn cảnh, nhân vật, sự việc nhằm phản ánh bức tranh xã hội rộng lớn và nói về các vấn đề của cuộc sống con người. Tiểu thuyết cũng mang tính thường thuật, kể chuyện thông qua ngôn ngữ văn xuôi theo một chủ đến nhằm xác định.
 • Truyện ngắn sẽ là thể loại văn học, thông thường sẽ là những câu chuyện kể bằng văn xuôi và kể theo xu hướng ngắn gọn, xúc tích và có chứa đựng nhiều hàm nghĩa hơn những câu truyện dài như tiểu thuyết. Thông thường thì truyện ngắn sẽ có độ dài từ vài dòng cho đến vài chục trang trong khi đó tiểu thuyết thì không chỉ dừng lại ở con số này. Cũng chính vì độ dài truyện ngắn có hạn, vì vậy tình huống truyện luôn là yếu tố quan trọng hàng đầu đối với nghệ thuật truyện ngắn.
 • Truyện ngắn sẽ chỉ tập trung vào một tình huống và một chủ đề nhất định. Trong khi đó, tiểu thuyết thì nó lại chứa đựng rất nhiều các vấn đề, phủ sóng trên diện rộng của đời sống.

=> Nhằm phân biệt được truyện ngắn và tiểu thuyết thì mọi người có thể căn cứ vào số trang in ra cũng như cách viết của cuốn truyện. Tiểu thuyết thường sẽ triền miên theo thời gian, đôi khi có quãng hồi ức trở ngược lại. Truyện ngắn thì sẽ gây cho người đọc một cái nút, một khúc mắc cần được giải đáp. Cái nút đó càng ngày càng thắt lại đến đỉnh điểm thì đột ngột cởi tung ra và sẽ khiến cho người đọc hả hê và sẽ hết băn khoăn.

Lời kết

Tất cả những kiến thức được chia sẻ ở trên nhằm giúp cho mọi người được hiểu rõ về thắc mắc tiểu thuyết là gì và giúp cho mọi người phân biệt giữa truyện ngắn và tiểu thuyết. Mọi người muốn update thêm nhiều kiến thức hữu ích khác thì hãy thường xuyên truy cập vào chuyên trang thông tin điện tử này nhé!