Trong danh sách các giải bóng đá lớn trên thế giới, không thể không kể đến giải đấu Copa America. Vậy Copa America là gì? Hãy tìm hiểu về giải đấu này qua bài viết sau đây của Tam Mao TV nhé.

Copa America là gì?

Cúp Copa America (từ tiếng Tây Ban Nha và tiếng Bồ Đào Nha, nghĩa đen: Cúp Châu Mỹ) chính là giải bóng đá vô địch các đội tuyển quốc gia của lục địa Nam Mỹ (hay Cúp bóng đá Nam Mỹ) do Liên đoàn bóng đá Nam Mỹ (CONMEBOL) đứng ra tổ chức. Đây là giải đấu cấp độ châu lục. 

Có lẽ rất nhiều khán giả hâm mộ chưa biết, Cúp bóng đá Nam Mỹ là giải quốc tế lâu đời nhất trên thế giới. Giải đấu này được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1916. Khi mới ra đời, giải đấu được gọi bằng cái tên là Campeonato Sudamericano de Futbol (South American Championship of Football – Giải vô địch bóng đá Nam Mỹ). Cụm từ South American Championship of Football là tên tiếng Anh chính thức. Sau đó đến năm 1975 thì đổi tên chính thức là Copa America.

Copa America là gì?

Copa America 2021 tổ chức ở đâu?

Mùa giải Copa America 2021 (tiếng Anh: 2021 Copa America) được diễn ra tại Brazil từ ngày 11/6 đến ngày 10/7/2021. Đây là lần thứ 47 giải đấu bóng đá lớn nhất Nam Mỹ  Copa America được tổ chức. Ban đầu giải đấu được dự định là tổ chức từ ngày 12 tháng 6 đến ngày 12 tháng 7 năm 2020 tại Argentina và Colombia. Nhưng do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, vào ngày 17 tháng 3 năm 2020, ban tổ chức của giải đã thông báo tạm hoãn giải đấu trong vòng 1 năm và sẽ tổ chức vào năm 2021 tại Colombia. Nhưng Colombia lại không tổ chức được. Cuối cùng Copa America 2021 đã chính thức chuyển sang cho Brasil đăng cai.

Copa America 2021 có bao nhiêu đội tham gia?

Theo như quy định từ phía ban tổ chức thì giải đấu Copa America thường sẽ có sự góp mặt của 10 đội bóng các nước thuộc khu vực Nam Mỹ và 2 đội bóng khách mời từ khu vực khác. Nhưng tình hình thực tế hiện nay là đại dịch Covid 19 vẫn đang diễn biến phức tạp nên Copa America 2021 sẽ chỉ có 10 đội tuyển quốc gia của các nước thuộc Nam Mỹ tham gia thi đấu. 10 đội sẽ được chia thành hai khu vực địa lý cho vòng bảng.

Tháng 6 năm 2019, Hội đồng CONMEBOL đã chính thức chấp thuận sự tham gia của Úc và Qatar với tư cách là hai đội tuyển được mời. Nhưng cuối cùng hai đội tuyển Úc và Qatar lại không thể tham dự giải đấu do trùng với lịch trình tham gia Vòng loại Cúp bóng đá Châu Á 2023 và Vòng loại Giải vô địch bóng đá thế giới 2022 vào tháng 6 năm 2021. Cuối cùng hội đồng CONMEBOL đã đưa ra quyết định chính thức không thay thế đội khách mời và sẽ thực hiện thi đấu với 10 đội chính (thi đấu như năm 1991).

Giải đấu Copa America 2021 chính thức có 10 đội bóng thuộc khu vực Nam Mỹ và theo như thông lệ được chia thành hai bảng đấu theo hai khu vực:

  • Khu vực phía Bắc bao gồm các đội tuyển quốc gia như:  Brazil, Colombia, Ecuador, Perú, Venezuela.
  • Khu vực phía Nam bao gồm các đội tuyển quốc gia như: Argentina, Bolivia, Chile, Paraguay, Uruguay.

Copa America sẽ được tổ chức theo hai giai đoạn

Thể thức thi đấu của Copa America

Thể thức thi đấu của giải Copa America sẽ được tổ chức theo hai giai đoạn: Vòng bảng và vòng loại trực tiếp. Ban tổ chức quy định ở vòng bảng, các đội thi đấu vòng tròn với 3 bảng, mỗi bảng có tất cả 4 đội. Trong đó có ba đội sẽ được chọn là hạt giống, bao gồm cả đội chủ nhà, với các đội hạt giống khác được chọn bằng cách sử dụng bảng xếp hạng FIFA. Các nhóm còn lại sẽ được dựa trên Bảng xếp hạng FIFA và được bốc thăm ngẫu nhiên với nhau để xếp bảng thi đấu.

Trong mỗi một bảng thi đấu thì các đội được lên lịch chơi ba trận đấu với các đội khác trong cùng một bảng. . Sau đó, hai đội đứng đầu của mỗi bảng sẽ tiến vào vòng tứ kết cùng hai đội hạng ba có thành tích cao nhất. Ban tổ chức tính điểm cho mỗi đội như sau: 3 điểm cho một trận thắng, 1 điểm cho trận hòa và 0 điểm nào cho trận thua (trước đó, đội thắng nhận được 2 điểm).

Thứ hạng của mỗi đội trong mỗi bảng được xác định dựa trên các căn cứ như sau:

  1. Điểm số lớn nhất đạt được.
  2. Hiệu số bàn thắng bàn thua.
  3. Tổng bàn thắng ghi được.

Còn trong trường hợp nếu hai hoặc nhiều đội bằng nhau ở ba tiêu chí trên, thứ hạng của họ được xác định như sau:

  1. Điểm số đạt được trong các trận đấu giữa các đội với nhau.
  2. Hiệu số bàn thắng trong các trận đấu của các đội liên quan với nhau .
  3. Số lượng bàn thắng ghi được trong tất cả các trận đấu giữa các đội liên quan với nhau.
  4. Bốc thăm của Ban tổ chức giải đấu.

Qua bài viết của Tam Mao TV, các bạn đã biết được Copa America là gì? Đừng quên cập nhật link xem bóng đá trực tiếp để theo dõi những trận đấu đầy kịch tính và hấp dẫn. Mời các bạn tiếp tục theo dõi các thông tin thú vị khác về bóng đá.