Khung thành bóng đá bao nhiêu mét chuẩn theo quy định FIFA? Đây chắc hẳn là vấn đề được khá nhiều người hâm mộ quan tâm. Hãy tham khảo bài viết của 91Phut.net để có được giải đáp cho những băn khoăn của mình các bạn nhé!

Khung thành bóng đá là gì?

Để tìm hiểu về kích thước khung thành, trước tiên hãy cùng 90 Phut TV tìm hiểu khái niệm về khung thành bóng đá bạn nhé.

Theo đó, khung thành bóng đá hay còn gọi là cầu môn (hay gôn bóng) là một phần không thể thiếu trên sân bóng đá. Đây là địa điểm mà các cầu thủ luôn nhắm tới và là nơi để xác định kết quả cuối cùng của một trận đấu. Trong một trận bóng đá bất kỳ, dù là nghiệp dư hay chuyên nghiệp, tập luyện hay thi đấu… thì trên sân cũng không thể thiếu hai chiếc khung thành nằm ở cuối mỗi phần sân.

Vị trí khung thành là ở chính giữa của đường biên ngang (đường giới hạn chiều dài sân), cách đều 2 cột cờ góc. Một khung thành bóng đá được xem là hoàn chỉnh sẽ được tạo thành từ 1 xà ngang cùng 2 cột dọc đặt vuông góc với đường biên ngang. Theo như quy định, trận đấu muốn diễn ra công bằng thì kích thước của phần khung thành này phải tuyệt đối chính xác và bằng nhau.

Khung thành bóng đá bao nhiêu mét chuẩn theo quy định FIFA?

Theo quy định của Liên đoàn Bóng đá Thế giới, kích thước của khung thành phải phù hợp và tỉ lệ thuận với kích thước của sân cũng như số lượng cầu thủ thi đấu trên sân. Chính vì vậy, kích thước khung thành sẽ được quy định khác nhau với những sân bóng khác như 5 người, 7 người, 9 người hay 11 người.

Khung thành sân bóng 5 người (sân bóng mini)

Theo quy định của FIFA, sân bóng đá 5 người là sân bóng mini. Theo đó, kích thước chuẩn của dạng sân này sẽ là chiều dài sân tối đa 42m và tối thiểu 25m, chiều rộng tối đa là 25m và tối thiểu bằng 15m thì kích thước cầu môn bóng đá tiêu chuẩn là 3m x 2m x 1,2m (chiều rộng x chiều cao x chiều sâu).

Khung thành sân bóng 7 – 9 người

Theo cập nhật của 90 Phút TV, đối với các trận bóng đá có từ 7 – 9 người mỗi đội, sân bóng sẽ có kích thước như nhau. Được biết, sân bóng tiêu chuẩn theo quy định của Liên đoàn Bóng đá Thế giới có kích thước như sau: Chiều dài sân từ 45m đến 65m, chiều rộng sân bóng có độ lớn từ 25m đến 45m thì kích thước cầu môn bóng đá tiêu chuẩn là 6m x 2,1m x 1,2m (chiều rộng x chiều cao x chiều sâu).

Kích thước khung thành sân 11 người

Sân bóng 11 người thường sử dụng cho thi đấu bóng đá chuyên nghiệp, tiêu chuẩn được quy định chặt chẽ hơn, kích thước cũng khác hơn những sân đấu còn lại. Với các trận đấu bóng 11 người, FIFA quy định kích thước sân tiêu chuẩn có chiều dài tiêu chuẩn 105m (tối thiểu 100m và tối đa 110m), chiều rộng tiêu chuẩn: 68m (tối thiểu 64m và tối đa 75m) thì kích thước khung thành là 7,32m x 2,44m x 1,5m (chiều rộng x chiều cao x chiều sâu).

Ngoài tiêu chuẩn về kích thước, khung thành sân bóng 11 người còn có các quy định khác về bề rộng thanh xà, lưới, độ an toàn, chất lượng của xà ngang… tất cả cần đảm bảo tuyệt đối chính xác và tuân thủ nghiêm ngặt để trận đấu được diễn ra tốt nhất và công bằng hơn.

Chiều rộng cột dọc và xà ngang không được quá 12cm.

Phần lưới khung thành bóng đá cần mắc vào cột dọc và gắn xuống mặt sân một cách chắc chắn. Độ căng của lưới phải đảm bảo thích hợp để tránh gây cản trở cho hoạt động bắt bóng của thủ môn và ngăn bóng bật lại phía sân.

Lưới chắn bóng của cầu môn phải được làm từ chất liệu tốt như sợi vải, sợi đay hoặc nilon.

Cột dọc và xà ngang của khung thành bóng đá 11 người phải được sơn màu trắng.

Kết luận

Qua bài viết trên của 90 Phut TV, chắc hẳn bạn đã nắm được khung thành bóng đá bao nhiêu mét, cùng những điểm khác biệt cho từng loại sân thi đấu bóng đá rồi phải không? Chúc các bạn sẽ có những giây phút thư giãn, thoải mái khi theo dõi, cổ vũ cho đội bóng mình yêu thích. Cảm ơn bạn đã luôn theo dõi và ủng hộ web nhé!